Tất Tần Tật Về Mã Định Danh Điện Tử

Mã định danh điện tử được xem là công cụ để xác thực danh tính của công dân trên không gian mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia các dịch vụ công trực tuyến. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về mã eID để có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó trong các hoạt động hiện nay.

Sau đây là tóm tắt về tài khoản định danh điện tử:

Kích hoạt mã định danh điện tử trên ứng dụng VNeID mang lại nhiều lợi ích, bao gồm việc xác thực danh tính nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức khi thực hiện thủ tục hành chính, cũng như tăng cường bảo mật và bảo vệ thông tin cá nhân trong các giao dịch điện tử. Ngoài ra, nó còn giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến mọi lúc, mọi nơi và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ công.

Dưới đây là chi tiết cụ thể cho bài viết, hãy cùng khám phá và tìm hiểu nhé!

Mã định danh điện tử là dãy số duy nhất xác minh danh tính của mỗi người

Mã định danh điện tử là gì?

Mã định danh điện tử (eID) là xu hướng mới trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay. Đây là một dãy số có tính duy nhất được cấp cho mỗi công dân Việt Nam khi đăng ký tài khoản định danh điện tử. Nó dùng để xác thực danh tính cá nhân một cách nhanh chóng, chính xác khi tham gia các dịch vụ trực tuyến mà không cần xuất trình các loại giấy tờ giấy.

Cụ thể, mã định danh điện tử thường bao gồm 12 số, được lưu trữ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra, mã này cũng được lưu trên thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử mới nhất. Khi thực hiện các giao dịch như khai báo y tế, tiêm chủng,… chỉ cần nhập mã định danh điện tử là có thể xác thực danh tính mà không cần mang theo chứng minh nhân dân hay Hộ chiếu.

Ngoài ra, còn có mã định danh điện tử dành cho các tổ chức. Đây là mã số nhận dạng duy nhất của họ được xác thực bởi cơ quan quản lý, thể hiện các thông tin như tên công ty viết tắt, tên nước ngoài. Ngày thành lập, địa chỉ trụ sở chính đăng ký, họ tên của người đại diện pháp luật hoặc lãnh đạo cơ quan,… Những thông tin cơ bản này giúp xác định và phân biệt một tổ chức so với các tổ chức khác.

Mã định danh điện tử có lợi ích gì?

Hiện nay, bạn có thể kích hoạt mã định danh điện tử online qua ứng dụng VNeID. Việc này đem đến nhiều lợi ích cho người dùng, như:

 • Xác thực danh tính công dân trên môi trường điện tử một cách nhanh chóng, chính xác.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức cho mọi người khi không phải mang theo các loại giấy tờ tùy thân rườm rà đến các cơ quan hành chính để làm thủ tục.
 • Tăng cường bảo mật và bảo vệ thông tin cá nhân khi giao dịch trên môi trường điện tử, tránh được các rủi ro như sai lệch, lừa đảo, giả mạo.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.
 • Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong các dịch vụ công.

Sử dụng mã định danh điện tử mang đến nhiều lợi ích đáng kể

Mã định danh điện tử gồm những giấy tờ gì?

Làm mã định danh điện tử eID – giải pháp đa năng thay thế nhiều loại giấy tờ cá nhân:

 • Căn cước công dân điện tử gắn chip thay cho CMND, tiện lợi cho nhiều thủ tục hành chính.
 • Thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT cứng truyền thống. Thông tin BHYT được xác thực từ cơ sở dữ liệu quốc gia, giúp cho việc khám chữa bệnh vẫn được thực hiện mà không cần mang theo thẻ bên mình.
 • Các thông tin về đăng ký xe, giấy phép lái xe được liên thông điện tử giữa cơ sở dữ liệu và ứng dụng VNeID. Bạn có thể dễ dàng làm thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX,…
 • Thông tin về người phụ thuộc, giám hộ cũng được lưu trữ trên tài khoản định danh điện tử. Thuận tiện cho việc khai báo lưu trú, không mất công đến cơ quan chức năng.

Như vậy, tài khoản định danh điện tử VNeID thống nhất nhiều loại giấy tờ quan trọng. Chúng được đồng bộ vào tài khoản của người dùng trên VNeID, giúp truy cập và sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

VNeID hiện là ứng dụng đăng ký mã định danh an toàn cho mọi người

Điều kiện để đăng ký tài khoản định danh điện tử

Để đăng ký mã định danh điện tử, bạn cần tuân thủ các quy định sau dựa theo Điều 6, Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg, cụ thể:

 • Cá nhân từ 14 tuổi trở lên: Sử dụng ứng dụng định danh điện tử để thực hiện đăng ký.
 • Cá nhân chưa đủ 14 tuổi: Thực hiện đăng ký thông qua tài khoản định danh của cha mẹ hoặc người giám hộ.
 • Người được giám hộ khác: Đăng ký qua tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Khi điền đơn đăng ký, cần cung cấp các thông tin sau:

 • Số định danh cá nhân, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị quốc tế.
 • Họ và tên.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Giới tính.
 • Quốc tịch (nếu là người nước ngoài).
 • Số điện thoại và email.

Tài khoản định danh điện tử có những mức độ nào?

Tài khoản định danh điện tử có hai mức độ, tùy thuộc vào mức độ xác thực và độ tin cậy của thông tin cá nhân. Trong đó:

 • Tài khoản định danh điện tử mức độ 1: Tức là cài đặt mã định danh điện tửthông qua ứng dụng VNeID. Tài khoản này có mức độ bảo mật thấp hoặc trung bình.
 • Tài khoản định danh điện tử mức độ 2: Cần đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để làm thủ tục cấp mã định danh eID. Tại đây, bạn sẽ được lấy thông tin sinh trắc học: ảnh chân dung và vân tay. Sau đó chúng được cập nhập lên ứng dụng VNeID của bạn với mức độ bảo mật cao.

Cách đăng ký mã định danh điện tử

Hiện nay, đăng ký mã định danh trực tuyến được nhiều người lưạ chọn. Bởi VNeID là ứng dụng định danh điện tử do Bộ Công an phát triển nên đảm bảo uy tín. Bạn có thể đăng ký lấy mã theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải và cài đặt VNeID từ App Store hoặc Google Play.
 • Bước 2: Đăng ký bằng số CCCD và SĐT chọn mức độ 01.
 • Bước 3: Quét mã QR trên CCCD và kiểm tra thông tin.
 • Bước 4: Đồng ý với điều khoản và nhập mã OTP để thiết lập mật khẩu.

Click chọn đồng ý các điều khoản để hoàn thành đăng ký mã định danh

Mã định danh điện tử – công cụ tiện lợi và an toàn để bạn có thể tham gia vào các hoạt động trên môi trường trực tuyến. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Bài Viết Liên Quan