Stalk Facebook là gì? Cách Thoát Khỏi Stalk

Stalk Facebook là gì? Nếu là 1 người thích mạng xã hội chắc hẳn bạn đã từng  nghe nói đến thuật ngữ stalk. Trong từ điển tiếng Anh Oxford Stalk nghĩa là săn trộm hoặc rình mò. Nhưng ngày nay thuật ngữ này được hiểu theo tiếng lóng nhiều hơn. Hàm ý của nó chính là hành động rình mò, theo dõi 1 ai đó cuồng nhiệt.

Sau đây là tóm tắt của bài viết:

Stalk trên Facebook và Instagram ám chỉ việc theo dõi kỹ lưỡng trang cá nhân của ai đó mà không thông báo cho họ biết. Điều này thường liên quan đến việc kiểm tra thường xuyên các bài viết, hình ảnh, và hoạt động khác của người đó trên mạng xã hội. Trong trường hợp người bạn trai luôn truy cập trang cá nhân của bạn gái cũ để biết cô ấy làm gì, gặp gỡ ai, đó cũng là một hình thức của Stalk.

Dưới đây là chi tiết cụ thể cho bài viết, hãy cùng khám phá và tìm hiểu nhé!

Stalk là gì?

Ngày nay Stalker được xem là những kẻ rất nguy hiểm trong thời đại công nghệ bùng nổ. Chúng theo dõi, thu thập thông tin của 1 đối tượng nào đó. Cụ thể dựa trên thói quen, sở thích, điều kiện tài chính, nhu cầu cá nhân…. Từ đó tiếp cận và điều tra hết tất cả thông tin về đối tượng.

Đối với doanh nghiệp hành động này đem lại lợi tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhưng trong phạm vi cá nhân nó có thể là hành vi xâm phạm thông tin riêng tư. Ngoài ra Stalk hiện nay còn được hiểu theo tiếng lóng. Ý nghĩa là tìm hiểu mọi thông tin về đời sống riêng của 1 người thông qua mạng xã hội. Nổi bật nhất tại Việt Nam chính là Stalk Facebook. Vậy Stalk FB là gì?

Ngôn Ngữ Stalk Trong Facebook, Instagram là gì?

Stalk là gì trên Facebook?

Stalk là gì trên Facebook và Instagram? Giả sử 1 người bạn trai lúc nào cũng truy cập vào trang cá nhân của bạn gái cũ. Mục đích tìm hiểu xem cô gái làm gì, đi chơi với ai, hẹn hò người nào…. Hành động theo dõi này của người bạn trai cũng được xem là Stalk.

Vậy Stalk Facebook là gì? Nó ám chỉ hành động theo dõi hoạt động của 1 người bằng cách liên tục vào trang cá nhân. Mục đích thu thập thông tin để tiếp cận hoặc nắm rõ mọi hành động của người đó. Nếu tích cực thì nó xuất phát từ sự quan tâm, yêu thích. Ngược lại nghĩ tiêu cực hành động rình rập này đang xâm phạm riêng tư cá nhân.

Những hành động này nếu áp dụng cho Instagram thì gọi là Stalk Instagram. Thực tế nhiều kẻ stalk Facebook, Instagram để phục vụ cho nhu cầu tội phạm công nghệ. Vì vậy dù trên Instagram hay Facebook bạn đều dễ dàng rơi vào tầm ngắm của những kẻ Stalker.

Các dấu hiệu nhận biết tài khoản Facebook của bạn bị Stalk?

Làm sao để biết Facebook bị Stalk?

Sau khi hiểu Stalk Facebook là gì chắc hẳn bạn sẽ bắt đầu thấy lo lắng. Bởi liệu rằng trang cá nhân Facebook của mình có đang “stalked”. Liệu Stalk Facebook có bị phát hiện không?

 • Tài khoản Facebook thường xuyên nhận được lời mời kết bạn từ người lạ không hề quen biết.
 • Bạn từng từ chối không chấp nhận thậm chí chặn lời mời kết bạn Facebook của người lạ. Nhưng người này lại dùng nhiều tài khoản để gửi lời mời kết bạn. Thậm chí họ còn gửi lời mời kết bạn cho tất cả bạn bè thân thiết của bạn để lấy thông tin.
 • Một người thường xuyên gây sự chú ý hoặc làm phiền theo nhiều cách. Ví dụ liên tục gửi tin nhắn Message comment hoặc like tần suất liên tục. Mặc dù là người lạ nhưng biết rõ thông tin bạn chỉ thông qua việc comment hoặc nhắn tin.
 • Khu vực bạn sinh sống hoặc làm việc thường xuyên bắt gặp 1 người lạ lén lút lảng vảng xung quanh.

Giờ thì bạn đã biết dấu hiệu bị Stalk Facebook là gì. Mặc dù nó không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống cá nhân. Do đó thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu để nhận biết Facebook có bị Stalk chưa. Nếu có thì nhanh chóng xử lý kịp thời tránh gây ảnh hưởng về sau.

Làm gì để thoát khỏi bị Stalk?

Thoát Stalk Facebook bằng cách nào?

Thực tế hiện nay có 2 công cụ hỗ trợ cách Stalk Facebook người khác. Đó chính là Stalk Face và Stalk Scan. Cả 2 công cụ đều giúp thu thập, theo dõi tất cả thông tin về Facebook cá nhân. Bởi nó hiển thị đầy đủ hình ảnh, bình luận, bài đăng chế độ công khai của tài khoản đó.

Sau khi biết được dấu hiệu nhận biết Stalk Facebook là gì bạn cần phải tìm cách thoát ra.

Sử dụng linh hoạt các tính năng có sẵn trên Facebook

Những tính năng ngăn chặn Stalk Facebook là gì:

 • Tính năng chặn, hạn chế và hủy kết bạn: Những tính năng này giúp bạn tránh những kẻ tò mò trên mạng xã hội. Bạn có thể hạn chế quyền đọc thông tin tùy theo từng đối tượng. Chức năng báo cáo nhờ Facebook trợ giúp.
 • Hạn chế đăng tải quá nhiều thông tin, hình ảnh cá nhân: Hãy chọn lọc thông tin kỹ lưỡng. Đồng thời chú ý vấn đề bảo mật hình ảnh, thông tin cá nhân trên Facebook. Cụ thể sử dụng mật khẩu mạnh, hạn chế xâm nhập các đường link không rõ nguồn gốc.
 • Điều chỉnh đối tượng cho bài đăng cá nhân: Không phải lúc nào bài đăng cũng có thể cho người lạ trên mạng xem. Hãy chọn đối tượng cho phù hợp nội dung tin đăng để bảo vệ bản thân. Đặc biệt hạn chế chế độ công khai để không bị Stalker làm phiền.
 • Cẩn thận với những lời mời kết bạn: Đừng bao giờ đồng ý chấp nhận kết bạn mất kiểm soát. Vì điều đó dễ khiến bạn khó quản lý được đối tượng tiếp nhận thông tin. Do đó để trang cá nhân ở chính sách riêng tư, tránh những lời mời từ người không quen.

Nhờ Pháp luật can thiệp

Dù đã biết tính năng ngăn chặn Stalk Facebook là gì và đã áp dụng nhưng không thành công? Pháp luật chính là phương án tốt nhất lúc này. Hiện nay Pháp luật Việt Nam đã có bảo mật an ninh mạng. Vì vậy để tránh bản thân trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ nên nhờ đến Pháp luật.

Stalk người khác là tốt hay xấu?

Nếu đã hiểu Stalk trên Facebook là gì sẽ thấy hành động này mang 2 ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực.

 • Tích cực thì có những Stalker chỉ đơn giản thích 1 người nên quan tâm về cuộc sống của họ. Thông qua việc theo dõi, tìm hiểu thông tin họ muốn gần gũi hơn với đối tượng. Từ đó xây dựng mối quan hệ theo hướng tốt hơn.
 • Tiêu cực thì theo dõi đời sống riêng mà không được họ cho phép là sai. Thậm chí nhiều kẻ quá khích dễ dẫn đến nhiều hành động tổn hại đến đối tượng. Nặng hơn là đánh cắp, mua bán thông tin cá nhân trái phép.

Hướng dẫn để tránh bị Stalk bởi những người lạ

Sử dụng Facebook thông minh để không bị Stalk

Nếu muốn không bị Stalk trên Facebook hãy thực hiện những biện pháp sau đây:

 • Bảo mật thông tin trên mọi thiết bị, mạng xã hội: mật khẩu mạnh, đăng xuất sau khi truy cập…
 • Chú ý theo dõi điện thoại, thiết bị điện tử cá nhân. Vì chỉ cần 1 hay 2 phút đã đủ để bị cài đặt thiết bị theo dõi hoặc hack thông tin.
 • Lưu ý khi sử dụng Wifi công cộng. Nhiều Wifi công cộng ở khách sạn, quán cà phê cũng dễ bị hack và Stalk.
 • Chuyển chế độ xem sang bạn bè hay người được phép. Chọn lọc kết bạn, chất lượng thay vì số lượng.

Giờ thì bạn đã biết Stalk Facebook là gì rồi đấy. Công nghệ hiện đại càng có nhiều cách để theo dõi thông tin 1 người. Vì vậy hãy trở thành người dùng mạng xã hội thông minh để tránh bị theo dõi nhé.

Bài Viết Liên Quan