Ship COD Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Ship COD

Ship COD là gì? Nếu những ai là tín đồ mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử chắc hẳn đều biết từ này. Đây chỉ là 1 trong những hình thức giao hàng phổ biến hiện nay. Thậm chí bất kể nhiều hình thức thanh toán trực tuyến khác ra đời, COD vẫn luôn là ưu tiên số 1. Vậy hình thức ship COD có những ưu điểm gì? Vì sao nhiều người ưa chuộng ship COD như vậy?

Sau đây là nội dung tóm tắt:

Ship COD, viết tắt của “Cash On Delivery”, là dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ. Khi sử dụng dịch vụ này, người mua trả tiền mặt cho nhân viên giao hàng khi nhận sản phẩm. Số tiền sau đó được shipper chuyển về cho người bán. Ở Việt Nam, ship COD phổ biến với nhiều tên gọi khác nhau như giao hàng nhanh COD, dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh COD. Đây là hình thức quan trọng trong lĩnh vực logistics, đặc biệt trong môi trường kinh doanh online.

Dưới đây là chi tiết cụ thể cho bài viết, hãy cùng khám phá và tìm hiểu nhé!

Ship COD là gì?

Ship COD là gì?

Thương mại điện tử bùng nổ, kinh doanh online phát triển như vũ bão kéo theo 1 khái niệm mới ship COD. Có thể nói trong lĩnh vực logistics, ship COD đóng vai trò quan trọng. Hình thức này cũng vẫn đang được sử dụng phổ biến. Vậy ship COD là gì?

COD viết tắt của Cash On Delivery nghĩa là dịch vụ thanh toán khi nhận hàng hoặc giao hàng thu tiền hộ. Người mua hàng sẽ trả tiền mặt trực tiếp cho nhân viên giao hàng (shipper) khi nhận hàng. Sau đó tiền sẽ được bên shipper chuyển trả về cho người bán. Tại Việt Nam có nhiều tên gọi cho ship COD. Ví dụ giao hàng nhanh COD, dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, dịch vụ chuyển phát nhanh COD……

Ưu điểm và nhược điểm của ship COD?

Sau khi hiểu rõ ship COD nghĩa là gì sẽ thấy hình thức này có nhiều ưu điểm tiện lợi. Nhưng bên cạnh những ưu điểm, COD vẫn tồn đọng các nhược điểm cần cải thiện theo thời gian.

Ưu điểm

COD sở hữu nhiều ưu điểm giúp nó phổ biến đến ngày nay

Ưu điểm của ship COD là như thế nào? Hình thức ship COD vẫn đang rất phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0. Trong đó COD vẫn mang đến nhiều lợi ích cho cả người bán lẫn người mua.

Về phía người bán

  • Tăng cao sự tin tưởng đối với khách hàng, đặc biệt là những người lần đầu mua. Bởi vì đối với người mới họ chưa biết chất lượng hàng ra sao nên ngại chuyển khoản. Vì vậy COD là lựa chọn tối ưu giúp xây dựng lòng tin nơi khách hàng.
  • Tỷ lệ chốt các đơn hàng dùng ship COD tăng cao. Bản thân người bán nhờ vậy mà giảm tỷ lệ hủy đơn, tăng tỷ lệ giao dịch thành công.
  • Tiết kiệm khoản phí do không cần mở cổng thanh toán online. Đồng thời không phải xử lý những thủ tục hoàn tiền phức tạp hàng tháng.
  • Một số người mua không có tài khoản ngân hàng hay ví điện tử. Bởi vậy ship COD giải quyết giúp họ vấn đề thanh toán khi mua hàng. Từ đó người bán tiếp cận được đa dạng đối tượng hơn.

Về phía người mua

  • Đối với người mua ưu điểm ship COD là gì? Nó cho phép người mua nhận hàng rồi mới thanh toán. Vì vậy hạn chế vấn đề lừa đảo, mất tiền khi chuyển khoản trước mà không được giao hàng.
  • Người mua cảm thấy an tâm khi đặt những đơn hàng có hỗ trợ COD nhất là mới mua lần đầu. Nếu hàng hóa không đúng như yêu cầu khách hàng có quyền từ chối nhận ngay.
  • Hình thức đặt mua đơn giản chỉ cần thông tin cá nhân. Điều này tiết kiệm thời gian thực hiện các bước chuyển khoản.
  • Nhiều người e ngại vấn đề lộ thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng. Bởi thế họ lựa chọn COD để an tâm mua hàng. Ngoài ra không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng hay các hình thức thanh toán online.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm ship COD vẫn còn 1 số nhược điểm cho cả người bán lẫn người mua hàng. Vậy những nhược điểm của gửi ship Cod là gì?

Về phía người bán

Nhược điểm ship COD là gì đối với người bán? Họ luôn nhận về nhiều rủi ro liên quan đến việc nhận hàng. Bởi nhiều người khi nhận sản phẩm lại đột nhiên đổi ý với những lý do không liên quan chất lượng hàng. Ngoài ra còn có tình trạng hàng giao đến nơi nhưng từ chối vì không đủ tiền. Khi đó đơn hàng bị hủy làm người bán phải trả 2 lần phí vận chuyển, tốn công sức đóng gói.

Đối với ship COD, tiền sẽ không được thanh toán ngay cho bên người bán. Thay vào đó nhà vận chuyển sẽ tạm giữ trong 1 khoản thời gian nhất định tùy quy định công ty. Đôi lúc tiền còn về chậm gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành kinh doanh.

Về phía người mua

Người mua sẽ chịu bất lợi từ ship COD là gì? Phí vận chuyển đơn hàng COD luôn cao hơn hình thức thanh toán online. Bởi người mua phải chịu thêm các khoản phí thu hộ của nhà vận chuyển. Điều này vô tình làm tăng giá trị đơn hàng. Bởi khách hàng không chỉ trả phí vận chuyển mà còn có phí thu hộ của nhà vận chuyển.

Mặt khác khi đặt hàng bằng hình thức ship COD cần chuẩn bị đầy đủ tiền mặt. Tất nhiên đôi khi vì không có tiền lẻ chờ shipper thối tiền ảnh hưởng thời gian. Hơn nữa xu hướng không dùng tiền mặt hiện nay nên việc có đủ tiền mặt trong người đôi khi cũng khó.

Hướng dẫn gửi hàng ship COD cho người mới

Trải qua nhiều quy trình gửi hàng ship COD

Quy trình các bước gửi hàng ship Cod là như nào? Đối với người mới lần đầu sử dụng ship COD chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Bởi thế hãy tham khảo quy trình cơ bản các bước gửi hàng COD dưới đây.

Bước 1: Nhận đơn hàng từ người mua

Đầu tiên người bán hàng sẽ nhận được đơn đặt hàng từ người mua thông qua nhiều kênh. Đó thường là các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiktok Shop, Tiki….  Ngoài ra còn có kênh bán hàng trên website, ứng dụng di động hoặc Facebook, Instagram… Lưu ý người mua đặt hàng phải chọn hình thức thanh toán COD.

Bước 2: Xác nhận đơn hàng

Xác nhận đơn hàng ship COD là sao? Ngay khi nhận đơn hàng từ người mua, người bán phải tiến hành xác nhận thông tin. Cụ thể là họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng, tên sản phẩm và số lượng. Sau khi hoàn thành xác nhận đơn hàng mới tiến hành đóng gói, lên đơn và liên hệ bên vận chuyển.

Bước 3: Giao hàng cho bên vận chuyển

Hàng hóa sau khi đóng gói, in bill đầy đủ sẽ được giao cho bên đơn vị vận chuyển. Một là người bán trực tiếp mang hàng đến công ty vận chuyển. Hai là đơn vị vận chuyển đến tận nhà người bán lấy hàng. Đây là vấn đề thỏa thuận giữa bên bán và vận chuyển.

Bước 4: Bắt đầu giao hàng

Đơn vị vận chuyển nhận hàng từ người bán xong sẽ tiến hành phân loại. Sau đó bắt đầu giao hàng đến bên người mua. Thời gian vận chuyển đều được ghi rõ ngay khi đặt hàng hoặc dựa theo thỏa thuận giữa 2 bên mua bán.

Bước 5: Người mua nhận hàng và thanh toán

Shipper đến địa chỉ giao hàng liên hệ người mua để nhận hàng. Hàng hóa được giao trực tiếp tận tay người mua. Lúc này có đồng kiểm hay không tùy theo quy định. Sau đó khách hàng thanh toán tiền mặt cho Shipper. Nếu người mua từ chối nhận hàng thì Shipper sẽ hoàn trả hàng về cho bên bán.

Bước 6: Đối soát

Đơn hàng vận chuyển thành công cho người mua, tiền do Shipper giữ. Sau đó họ sẽ hoàn lại tiền hàng cho bên người bán. Người bán cũng phải kiểm tra lại để tránh sai sót. Thời gian chuyển tiền sẽ dựa theo quy định và thỏa thuận của 2 bên. Lưu ý nếu có đơn hàng hoàn trả thì người bán phải chịu 2 lần phí vận chuyển.

Phí dịch vụ thu hộ COD bao nhiêu?

Phí ship COD là gì? Thực tế đơn vị vận chuyển sẽ thu 1 khoản phí dịch vụ thu hộ. Hàng tháng người bán sẽ chi trả khoản phí này cho bên vận chuyển. Tuy nhiên mức phí như thế nào là tùy bên đơn vị vận chuyển. Thậm chí một số đơn vị vận chuyển còn không thu phí thu hộ COD.

Thời gian nhận tiền thu hộ COD?

Giao hàng tận tay an tâm nhận hàng

Khi đăng ký dịch vụ COD cả bên đơn vị vận chuyển và người bán đều thỏa thuận thời gian nhận tiền. Vấn đề khi nào trả tiền thu hộ COD, cách thức ra sao sẽ tùy theo quy định của bên vận chuyển. Thông thường đến ngày chuyển tiền thu hộ COD bên vận chuyển sẽ thông báo cho người bán. Cụ thể là thông tin các đơn hàng COD, tổng số tiền trong tháng, thông tin tài khoản ngân hàng…

Những lưu ý khi Ship COD

Hình thức ship COD vẫn luôn được các nhà bán hàng ưu tiên hàng đầu hiện nay. Bởi nó giúp tiếp cận được đa dạng đối tượng, tạo dựng lòng tin với khách hàng mới. Tuy nhiên khi giao hàng theo hình thức COD cần phải ghi nhớ một số vấn đề. Vậy những lưu ý ship COD toàn quốc là gì?

Thông tin người giao, người nhận và sản phẩm

Thông tin người nhận hàng phải đảm bảo chính xác từ họ tên, địa chỉ, số điện thoại. Điều này giúp bên vận chuyển tiện liên lạc và giao hàng nhanh nhất có thể. Bởi có trường hợp người đặt hàng và người nhận khác nhau. Những khu vực vùng sâu, vùng xa sẽ gặp nhiều khó khăn vận chuyển nên ưu tiên chọn bưu điện. Hơn nữa thông tin sản phẩm, số lượng phải đảm bảo đúng yêu cầu người mua đặt.

Các ghi chú đặc biệt của hàng hóa

Nhiều mặt hàng đặc biệt dễ vỡ hoặc hư hỏng hay yêu cầu riêng về nhiệt độ cần được ghi chú. Ngoài ra người bán hàng nên báo trước với đơn vị vận chuyển về gói hàng đặc biệt. Điều này giúp việc xử lý và vận chuyển hàng hóa đảm bảo an toàn hơn.

Những hàng hóa giá trị cao thì nên hạn chế hỗ trợ kiểm tra hàng. Nếu đồng ý cho kiểm tra người bán phải báo người mua lưu ý tem niêm phong. Ngoài ra phải báo trước cho người mua đó là hàng giá trị cao. Nếu nhận hàng không đúng hoặc hỏng thì phải lập 2 biên bản xác nhận tình trạng đơn hàng nhờ Shipper ký.

Xác định thời gian giao hàng

Thông tin thời gian nhận hàng của người mua là rất quan trọng. Đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên, người đi làm. Đối với học sinh, sinh viên cần biết được giờ học. Người đi làm thường sẽ giao hàng trong giờ hành chính nếu địa chỉ nơi làm việc. Ngoài ra khách hàng cũng thường ghi chú thời gian nhận để tiện cho Shipper.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến thông tin ship COD là gì? Hiện nay COD vẫn là hình thức giao nhận hàng phổ biến. Mặc dù vẫn tồn tại nhiều nhược điểm nhưng nhìn chung vẫn nhiều khách hàng ưa chuộng hình thức này.

Bài Viết Liên Quan