Giá FOB Là Gì? Cách Tính Giá FOB

Giá FOB là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu. FOB chính là một trong những thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, thuật ngữ này đôi khi cũng dễ gây ra nhầm lẫn cho nhiều người. Việc hiểu rõ được bản chất của FOB sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn những hình thức giao hàng phù hợp với các hoạt động mua bán quốc tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về những vấn đề liên quan đến giá FOB.

Sau đây là các bước tóm tắt:

Giá FOB (Free On Board) bao gồm chi phí vận chuyển hàng hóa ra cảng, thuế xuất khẩu và thủ tục xuất khẩu, nhưng không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển và bảo hiểm. Cách tính giá FOB tính toán các chi phí liên quan đến việc đưa hàng hóa lên tàu tại cảng xuất khẩu và các chi phí phát sinh khác trước khi hàng hóa được gửi đi.

Dưới đây là chi tiết cụ thể cho bài viết, hãy cùng khám phá và tìm hiểu nhé!

Khái niệm FOB là gì?

FOB là một thuật ngữ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

FOB ( Free On Board) được hiểu là một thuật ngữ vận chuyển được dùng để chỉ người bán được miễn trách nhiệm khi hàng hóa đã được xếp trên boong tàu. Từ thời điểm này mọi vấn đề về hàng hóa đều do người mua phải chịu trách nhiệm.

Thông thường, khi mua hàng quốc tế vận chuyển bằng đường biển thì hàng hóa sẽ gặp phải nhiều điều kiện gây bất lợi như: Cướp biển, gió bão… khiến cho quá trình vận chuyển bị chậm lại. Do vậy, khi người mua hàng đồng ý với điều kiện FOB cũng là đồng nghĩa với việc mua bảo hiểm cho hàng hóa của mình.

Giá FOB là gì?

Giá FOB là giá gì? Đây là giá tại cửa khẩu bên xuất khẩu đưa ra để người mua hàng tham khảo và nắm được về mức giá. Đây là giá bao gồm nhiều chi phí khác nhau như vận chuyển hàng ra cảng, thuế làm thủ tục xuất khẩu, thuế xuất khẩu.

Giá FOB bao gồm những phí gì?

Giá FOB bao gồm những phí gì? Thực tế có rất nhiều các chi phí khác nhau bao gồm mọi chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu và thuế làm thủ tục xuất khẩu. Giá FOB sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển bằng đường biển và chi phí bảo hiểm đường biển.

Giá FOB bao gồm rất nhiều chi phí khác nhau

Giả sử: Bạn mua hàng từ cảng Singapore về Việt Nam sẽ qua cảng Đà Nẵng. Lúc này người mua hàng sẽ phải thanh toán chi phí vận chuyển hàng và cần phải mua bảo hiểm cho lô hàng khi di chuyển từ Singapore về cảng Đà Nẵng

Cách tính giá FOB như thế nào?

Báo giá FOB là gì và cách tính ra sao? Đây là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán và được tính theo một công thức chung như sau:

Giá FOB= Chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng gửi hàng + chi phí xếp hàng hóa lên tàu + Chi phí làm thủ tục xuất khẩu + thuế + một vài chi phí phát sinh khác trước khi lên tàu.

Ngoài ra, bạn có thể hiểu về cách tính giá FOB theo công thức khác như sau:

Giá FOB= Giá hàng hóa + Chi phí nâng hạ container chi phí kéo container nội địa+ Chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( nếu khách yêu cầu) + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí hun trùng kiểm dịch + chi phí kẹp trì.

Trách nhiệm của người mua và người bán trong hợp đồng FOB ( FREE ON BOARD)

Trong hợp đồng FOB luôn đưa ra những quy định rõ ràng, chi tiết về trách nhiệm của cả hai bên bao gồm bên mua và bên bán. Trách nhiệm trong báo giá FOB là gì được thể hiện chi tiết sau đây.

Nghĩa vụ thanh toán

Nghĩa vụ thanh toán hai bên phải rất rõ ràng

Người bán hàng sẽ phải có trách nhiệm đưa hàng lên tàu tại cảng. Đồng thời, cũng cần cung cấp đầy đủ hóa đơn thương mại hay các chứng từ điện tử có giá trị tương đương nhau. Hơn nữa, cũng cung cấp đầy đủ vận đơn đường biển để có thể làm bằng chứng giao hàng.

Đối với người mua thì cần phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí về tiền hàng hóa cho người bán đúng như những gì hai bên đã cam kết và ghi rõ trong hợp đồng đã ký kết.

Giấy phép và các thủ tục

Trong lĩnh vực logistics thì người bán sẽ phải có trách nhiệm làm đầy đủ mọi thủ tục về xuất khẩu. Hơn nữa cũng cung cấp giấy phép đó để lô hàng có đủ điều kiện xuất đi.

Đối với người mua hàng thì sẽ có trách nhiệm chuẩn bị giấy phép xuất khẩu. Cùng với đó là hoàn tất các thủ tục về hải quan theo đúng quy định của luật pháp để đảm bảo lô hàng được phép nhập khẩu vào quốc gia và vùng lãnh thổ của mình.

Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm

Trong hợp đồng FOB cũng có những quy định điều kiện về vận chuyển và bảo hiểm thể hiện như sau:

Người bán sẽ phải chịu chi phí, rủi ro trong hợp đồng vận chuyển lô hàng từ kho nội địa đến cảng. Các chi phí, rủi ro sẽ kết thúc khi bên bán đã chuyển giao cho bên người mua sau khi hàng đã được đưa lên tàu.

Đối với người mua thì phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ những chi phí vận chuyển hàng hóa từ cảng đi chỉ định đến cảng cuối cùng. Đối với người mua thường không bắt buộc phải mua hợp đồng bảo hiểm nếu họ không muốn.

Giao hàng

Đối với hàng hóa thường sẽ được người bán vận chuyển từ cảng xuất chỉ định. Người bán cũng phải chịu trách nhiệm chi phí cho lô hàng để đưa lên tàu vận chuyển đến điểm đến.

Với người mua hàng họ sẽ nhận được quyền sở hữu ngay sau khi lô hàng đã được bốc lên tại cảng đến.

Chuyển giao rủi ro

Khi hàng hóa đã được đưa lên boong tàu thì các chi phí sẽ được chuyển giao từ người bán sang cho người mua.

Người mua sẽ nhận được những rủi ro bằng việc chuyển giao từ bên người bán sau khi hàng được đưa qua lan can tàu. Rủi ro về hàng hóa này bao gồm cả sự mất mát trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Cước phí

Trong hợp đồng FOB còn có các điều kiện về giá FOB bao gồm những gì? cùng các thông tin liên quan đến cước phí.

Người bán sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí cho đến khi hàng được đặt lên boong tàu. Trong đó có nhiều chi phí khác nhau gồm: Thuế, khai hải quan….

Đối mua cần phải trả cước vận chuyển cho lô hàng được tính từ lúc hàng được đặt lên trên boong tàu.

Thông tin người mua

Thông tin người mua luôn phải rõ ràng, rành mạch nhất

Đối với những người bán sẽ có trách nhiệm trong việc thông báo hàng đã được chuyển giao qua lan can tàu một cách hoàn toàn.

Với người mua hàng cũng cần phải thông báo hàng đã được chất lên tàu và cần phải cung cấp mọi thông tin lên tàu hay lên cảng chi định.

Bằng chứng giao hàng

Người bán hàng sẽ có trách nhiệm cung cấp cho những người mua các chứng từ vận tải giao hàng từ kho ra cảng để có thể làm bằng chứng cho việc giao hàng.

Đối với người mua cũng cần phải cung cấp những bằng chứng vận chuyển hàng hóa cho người bán. Đặc biệt đó chính là vận đơn.

Kiểm tra – Đóng gói – Ký hiệu hàng hoá

Đối với người bán sẽ phải thanh toán toàn bộ những chi phí cho việc kiểm tra hay quản lý chất lượng của lô hàng. Đồng thời cần phải thông báo cho người mua trong các trường hợp hàng hóa được đóng gói theo cách đặc biệt.

Còn với người mua sẽ phải chịu mọi chi phí phát sinh trong trường hợp lô hàng được hải quan của nước xuất khẩu kiểm tra.

Nghĩa vụ, trách nhiệm khác

Người bạn cần phải hỗ trợ những thông tin cùng các chứng từ cần thiết để đảm bảo việc vận chuyển giao hàng tới điểm đích.

Đối với người mua hàng thì cần phải trả mọi chi phí phát sinh để có được mọi chứng từ liên quan.

Phân biệt FOB và CIF

FOB & CIF có nhiều điểm giống và khác nhau

Hàng FOB và CIF đều quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và có những ưu nhược điểm nhất định. Cụ thể như:

Giống nhau

  • Cả FOB và CIF đều là các điều khoản có trong Incoterm.
  • Cả hai đều có cảng xếp hàng là chính là điểm chuyển giao rủi ro giữa cả hai bên mua và bán.
  • Với người bán sẽ thực hiện làm thủ tục hải quan còn với người mua sẽ thực hiện làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Khác nhau

Cả hai đều có sự khác nhau nhất định đặc biệt là về giá FOB và giá CIF là gì? Sự khác biệt thể hiện như sau:

  • FOB sẽ được khai báo với cảng xếp hàng còn với CIF khai báo cùng với cảng đích.
  • FOB là những quy định giao hàng lên tàu còn với CIF là những quy định về tiền hàng, bảo hiểm và cước phí.
  • FOB với những quy định người bán không cần phải book tàu mà đây là công việc của người mua. Với CIF thì quy định về người bán sẽ phải tìm đơn vị vận chuyển phù hợp nhất.
  • Điểm chuyển giao chi phí của FOB đó chính là cảng xếp còn đối với CIF đó chính là cảng dỡ.

Các thuật ngữ liên quan khác

Ngoài những yếu tố nêu trên về giá FOB là gì hay giá FOB là giá như thế nào thì cũng còn nhiều thuật ngữ liên quan đến vấn đề này. Cụ thể như sau:

FOB điểm giao hàng – FOB Shipping Point

FOB điểm giao hàng với quy định phải ở trên lan can tàu. Do vậy quyền sở hữu và trách nhiệm đối với lô hàng sẽ được người bán chuyển cho người mua sau khi lô hàng được xếp lên tàu.

FOB điểm đến – FOB Destination

khi hàng được giao tới điểm đến có trong hợp đồng thì trách nhiệm và quyền sở hữu sẽ được chuyển cho người mua.

Như vậy, qua những thông tin nêu trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về giá FOB là gì và những thông tin liên quan. Để nắm được bảng giá fob là giá như thế nào thì hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị vận chuyển để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm đồng thời báo giá chi tiết, rõ ràng nhất.

Bài Viết Liên Quan