Chi Tiết Cách Gõ Telex Trên Điện Thoại, Máy Tính

Cách gõ Telex hiện nay đã không còn xa lạ với người dùng điện thoại và máy tính. Dù là vậy thì vẫn còn nhiều người chưa biết cách gõ dấu tiếng Việt. Ngoài ra có trường hợp người chỉ biết gõ tiếng Việt kiểu VNI còn Telex thì không. Nhưng thực tế Telex là kiểu gõ nhanh và tiện lợi nhất hiện nay.

Sau đây là các bước tóm tắt:

Để chỉnh kiểu gõ Telex trên máy tính Windows 10 trở lên, bạn cần thêm bàn phím tiếng Việt. Bắt đầu bằng việc vào “Settings” từ Start, sau đó chọn “Time & Language” và “Language”. Tiếp theo, thêm tiếng Việt bằng cách chọn “Add a preferred language”, tìm và cài đặt tiếng Việt. Quay lại menu “Language”, chọn tiếng Việt và “Options” để cấu hình bàn phím Telex.

Dưới đây là chi tiết cụ thể cho bài viết, hãy cùng khám phá và tìm hiểu nhé!

Cách gõ Telex được mọi người ưa chuộng

Unikey ứng dụng gõ tiếng Việt phổ biến

Cách gõ Telex ngày nay được ưa chuộng nhất bởi nó được sử dụng trên cả điện thoại. Những thiết bị thông minh như tablet dùng phím ảo. Bởi thế mà đại đa số người dùng đều quen thuộc với kiểu gõ này. Bên cạnh đó Telex cũng được áp dụng giảng dạy ở các trường học Việt Nam. Do đó mà mọi người làm quen với phương pháp này nhanh hơn.

Hướng dẫn cách gõ Telex trên điện thoại

Hiện nay có 2 cách gõ tiếng Việt có dấu trên điện thoại Android và Iphone.

Điện thoại Iphone

 • Bước 1: Đầu tiên vào Cài đặt trên điện thoại Iphone.
 • Bước 2: Sau đó chọn “Cài đặt chung”.
 • Bước 3: Vào mục “Bàn phím” để thay đổi, cài đặt gõ tiếng Việt.
 • Bước 4: Ở mục  “Bàn phím” chọn “Thêm bàn phím mới”.
 • Bước 5: Chọn ngôn ngữ bàn phím là Tiếng Việt.
 • Bước 6: Lựa chọn kiểu mẫu bàn phím muốn sử dụng.
 • Bước 7: Khi soạn tin nhắn chỉ cần bấm biểu tượng hình quả địa cầu để thay đổi sang tiếng Việt. Tất nhiên phải áp dụng cách gõ tiếng việt có dấu theo Telex.

Điện thoại Android

Để gõ Telex hoặc chữ VNI trên điện thoại Android cần sử dụng app Laban Key. Lưu ý ứng dụng hoạt động tốt ở mọi phiên bản Android mới. Riêng 1 số bản Android từ 4.1 trở xuống dễ bị lỗi Font, thiếu chữ ơ.

 • Bước 1: Vào Cài đặt của điện thoại, gõ chữ “Bàn phím” trên ô tìm kiếm.
 • Bước 2: Tại giao diện tìm kiếm chọn “ Quản lý bàn phím” / “Quản lý Bàn phím”. Sau đó kéo nút Laban Key từ trái sang phải rồi bấm “Sử dụng”.
 • Bước 3: Bắt đầu sử dụng app Laban Key lựa chọn kiểu gõ tiếng Việt. Khi ứng dụng khởi động sẽ yêu cầu chọn bàn phím mặc định, hãy chọn bàn phím Laban Key. Khi xuất hiện giao diện Laban Key chọn “Cài đặt” / “Kiểu gõ” / “Kiểu gõ tiếng Việt”. Lúc này sẽ có 3 kiểu gõ để chọn:
  1. Telex đơn giản: Kiểu gõ không dùng phím w = ư.
  2. Telex đầy đủ: Kiểu gõ có thể dùng phím w = ư.
  3. VNI: Kiểu gõ sử dụng hàng phím số từ 0 đến 9 gõ dấu.

Cách gõ Telex trên máy tính

Bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên máy tính

Cách chỉnh kiểu gõ Telex trên máy tính sẽ khác biệt với điện thoại. Đối với  phiên bản Windows từ 10 trở đi, bàn phím tiếng Việt đã tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Nhưng để sử dụng thì cần thêm bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-based. Cách để sử dụng bàn phím như sau:

 • Bước 1: Start (phím Windows) / Settings / Time & Language / Language.
 • Bước 2: Cửa sổ menu điều hướng chọn biểu tượng (+) với nhãn [Add a preferred language].
 • Bước 3: Gõ “Vietnamese” trên hộp tìm kiếm, chọn Tiếng Việt.
 • Bước 4: Nhấn Next và cài đặt tiếng Việt trên thiết bị.
 • Bước 5: Quay lại trang Language.
 • Bước 6: Chọn Tiếng Việt / Options.
 • Bước 7: Bạn sẽ được đưa đến trang Language options: Vietnamese.

Ngoài ra còn 1 cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính khác chính là dùng ứng dụng. Nhiều ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu như Vietkey, BKED, Unikey…. Trong đó phổ biến nhất chính là Unikey, cách sử dụng như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên mở ứng dụng Unikey trên máy tính. Bạn có thể dùng thanh công cụ tìm kiếm ở Start, gõ Unikey rồi mở ứng dụng.
 • Bước 2: Khung Unikey xuất hiện, chọn bảng mã Unicode và kiểu gõ Telex. Lưu ý trong bảng mã Unicode để gõ chữ in Hoa có dấu cần gõ chữ gốc là chữ in Hoa. Các dấu thanh, dẫu mũ, dấu móc gõ phím chữ thường.
 • Bước 3: Nếu muốn điều chỉnh thêm thì chọn “Mở rộng”. Tại đây sẽ có tùy chọn gõ tắt, cài hệ thống tự động….
 • Bước 4: Sau khi chọn xong thì nhấn “Đóng” để lưu cài đặt.

Lưu ý sẽ có trường hợp đã mở Unikey cài đặt gõ Telex xong mà vẫn không có dấu. Khi đó chỉ cần chuyển tiếng Anh sang tiếng Việt. Cách chuyển chính là đổi chữ E thành V là xong. Ngoài ra sau khi biết cách đánh Telex trên máy tính còn phải ghi nhớ quy tắc gõ chữ.

Quy tắc gõ tiếng Việt có dấu kiểu gõ Telex

Telex kết hợp các chữ cái với nhau

Cách gõ Telex như thế nào? Telex là kiểu gõ lặp và sử dụng các chữ cái không nằm trong bảng chữ cái Tiếng Việt. Sau đây là bảng quy tắc cách gõ dấu Telex trên điện thoại, máy tính:

Dấu Cách viết Ví dụ
Dấu sắc s Cas = cá
Dấu huyền f Hoaf = hòa
Dấu hỏi r Hoir = hỏi
Dấu ngã x Xax = xã
Dấu nặng j Daj = dạ

Cách gõ chữ Telex dựa theo quy tắc bảng dưới đây:

Chữ cái Cách viết Ví dụ
â aa Raau = râu
ă aw Awn – ăn
ô ô Xooi = xôi
ơ ow Hoiw = hơi
ê ee Dee = dê
ư uw Huw = hư
đ dd Ddau = đau
Tắt dấu viết Tiếng Anh Lặp lại 2 lần ass= as

Ưu và nhược điểm của cách gõ tiếng Việt Telex

Cách gõ Telex hiện nay đang rất phổ biến trên cả điện thoại lẫn máy tính. Bên cạnh ưu điểm Telex vẫn tồn tại 1 số nhược điểm cần khắc phục.

Ưu điểm

Telex là kiểu gõ dấu tương tự cách gõ Tiếng Việt trên điện thoại nên rất quen thuộc. Ngoài ra dấu được tích hợp sẵn trong chính ký tự chữ viết của bàn phím. Bởi thế cách gõ Telex nhanh và tiện lợi hơn kiểu gõ VNI kết hợp phím chữ và số.

Nhược điểm

Khi gõ kiểu Telex rất dễ bị nhầm lẫn giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Bởi 2 chữ cái kết hợp với nhau tạo thành dấu thay vì hiển thị riêng biệt. Ví dụ viết chữ tiếng Anh “as” lại dễ nhầm thành “á”. Do đó sẽ mất thời gian sửa chữa lỗi khi soạn thảo tiếng Anh. Ngoài ra nếu đặt mật khẩu bằng kiểu gõ Telex thì cẩn thận bởi dễ nhầm lẫn.

Kết đoạn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách gõ Telex trên cả điện thoại và máy tính. Những ai chưa biết cách sử dụng thì nên học quy tắc gõ và thực hành theo hướng dẫn. Bởi Telex là kiểu gõ nhanh, tiện lợi và phổ biến hàng đầu hiện nay.

Bài Viết Liên Quan