3 Cách Restart Máy Tính Khi Bị Treo

Bạn có bao giờ gặp phải tình trạng máy tính bị treo, đơ không thể thao tác được gì? Đây là một trong những sự cố thường xuyên xảy ra với người dùng máy tính, đặc biệt là khi chạy nhiều ứng dụng, chương trình cùng một lúc. Vậy cách restart máy tính khi bị treo như thế nào để khắc phục tình trạng nhanh chóng và hiệu quả?

Sau đây là các bước tóm tắt:

Khi máy tính bị treo, bạn có thể sử dụng một số phím tắt cơ bản để khắc phục. Dùng Alt + Tab để chuyển giữa các ứng dụng mở, Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager và quản lý các tiến trình đang chạy, Ctrl + Alt + Delete để truy cập màn hình Security Options với các tùy chọn khởi động lại, tắt máy, đăng xuất, khóa máy hoặc mở Task Manager, và Alt + F4 để đóng ứng dụng hoặc mở hộp thoại Shutdown.

Dưới đây là chi tiết cụ thể cho bài viết, hãy cùng khám phá và tìm hiểu nhé!

Máy tính bị lỗi đơ, treo là tình trạng khá phổ biến khi sử dụng thiết bị

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bị đơ

Máy tính bị treo, đơ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng chủ yếu là do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Những lý do phổ biến gây ra tình trạng này đó là:

 • Máy tính bị nhiễm virus, malware, spyware, ransomware,… làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống và các chương trình.
 • Tình trạng quá tải CPU, RAM, ổ cứng do chạy nhiều ứng dụng cùng lúc như trình duyệt, game, video,….
 • Lỗi driver, cài đặt, cập nhật, registry khiến cho hệ thống xảy ra xung đột từ đó dẫn đến tình trạng bị treo máy.
 • Đôi khi nguyên nhân đến lỗi phần cứng như ổ cứng, RAM, card màn hình, card âm thanh, nguồn, quạt,… Chúng làm máy tính không hoạt động bình thường hoặc quá nóng dẫn đến hiện tượng đơ, lag hay treo.

Khắc phục laptop bị treo máy bằng những phím tắt cơ bản

Khi máy tính bị treo, bạn có thể thử một số phím tắt cơ bản để khôi phục lại trạng thái hoạt động của thiết bị, như:

 • Alt + Tab: Chuyển đổi giữa các cửa sổ, ứng dụng đang mở trên máy tính check tình trạng chạy của từng ứng dụng.
 • Ctrl + Shift + Esc: Mở Task Manager, xem và kết thúc các tiến trình, ứng dụng đang chạy trên máy tính.
  • Ctrl + Alt + Delete: Mở màn hình Security Options để chọn các chức năng Restart, Shutdown, Log off, Lock, Task Manager,…
 • Alt + F4: Đóng cửa sổ, ứng dụng đang hoạt động hoặc mở hộp thoại Shutdown Windows để chọn Restart, Shutdown, Log off hay Sleep.

Ctrl + Shift + Esc là phím tắt giúp xử lý tình trạng máy tính bị treo

Cách restart máy tính khi bị đơ, treo logo

Nếu những phím tắt trên không thể giúp bạn khắc phục được tình trạng máy tính bị đơ, treo thì lúc này bạn cần những giải pháp mạnh hơn. Đây là những cách có thể giúp khởi động lại thiết bị nhanh và hiệu quả hơn.

Cách restart máy tính khi bị đơ do lỗi phần mềm

Cách 1: Để giải quyết tình trạng laptop bị đơ màn hình, một trong những phương pháp phổ biến là sử dụng Task Manager để đóng chương trình gây ra sự cố. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del (Windows XP) hoặc Ctrl+Shift+Esc (Windows 7) trên bàn phím mở Task Manager.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager, chọn tab “Applications” để xem danh sách các ứng dụng đang chạy.
 • Bước 3: Tìm và chọn ứng dụng gây ra sự cố hoặc đang treo máy trong danh sách. Rồi nhấn End Task để đóng ứng dụng đó ngay lập tức.
 • Bước 4: Quay lại màn hình làm việc và kiểm tra xem tình trạng đã giải quyết chưa. Nếu không, bạn có thể thử đóng các ứng dụng khác cũng đang chạy để xem liệu vấn đề có phải do chúng hay không.

Cách reset máy tính bị treo chính là sử dụng Task Manager đóng chương trình

Cách 2: Sử dụng nút nguồn là cách restart máy tính khi bị treo đơn giản mà hiệu quả. Việc này sẽ giúp thiết bị thoát khỏi trạng thái đơ và khởi động lại từ đầu. Phương pháp xử lý restart máy tính bị treo thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tìm phím nguồn trên máy tính của bạn sau đó nhấn và giữ cho đến khi máy tính tắt hoàn toàn.
 • Bước 2: Sau khi máy tính đã tắt, đợi khoảng 10-15 giây để đảm bảo rằng tất cả các điện năng đã được loại bỏ rồi nhấn lại phím nguồn để khởi động lại máy tính.

Nhấn giữ phím nguồn đảm bảo giúp bạn giải quyết tình đơ máy

Cách restart máy tính khi bị đơ, lag, treo do lỗi phần cứng

Cách 1: Làm sạch khe tản nhiệt sẽ giúp giảm tình trạng laptop bị đơ và duy trì hiệu suất ổn định. Nếu các cách reset máy tính ở trên không thể giải quyết tình trạng đơ thì bạn hãy thử phương pháp này:

 • Bước 1: Tắt nguồn máy tính và kiểm tra các khe tản nhiệt trên laptop để xem liệu chúng có bị bám đầy bụi hay không.
 • Bước 2: Sử dụng giác hút chuyên dụng hoặc bình dầu nén để loại bỏ bụi từ các khe tản nhiệt. Lúc này, bạn hãy đặt giác hút vào các khe tản nhiệt và hút nhẹ nhàng để loại bỏ bụi. Nếu sử dụng bình dầu nén, thực hiện quá trình thổi bụi ra khỏi laptop.
 • Bước 3: Bạn nên bố trí quạt tản nhiệt để tăng khả năng làm mát, giảm nhiệt cho máy tính. Nếu là laptop có thể dùng đế tản nhiệt giúp tăng cường luồng không khí xung quanh laptop, giảm nhiệt độ bên trong máy và giữ cho hệ thống làm mát hiệu quả hơn.

Làm sạch khe tản nhiệt giúp giảm tình trạng laptop bị đơ

Cách 2: Thay thế ổ cứng HDD bằng ổ cứng SSD là cách hiệu quả để cải thiện hiệu suất và tốc độ làm việc cho máy tính của bạn. Bởi ổ SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với HDD. Đảm bảo giúp thiết bị khởi động nhanh chóng, chạy các ứng dụng mượt mà và không còn lo lắng về tình trạng treo máy.

Thêm ổ SSD, tăng RAM sẽ khắc phục triệt để lỗi đơ, lag, treo do phần cứng

Cách 3: Nếu RAM không đủ để chạy các ứng dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng treo, đơ, lag máy. Để giải quyết, bạn nên gỡ bỏ những phần mềm không dùng đến hoặc tắt những tiến trình đang chạy ngầm. Đồng thời dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên để tối ưu hóa tốc độ truy xuất dữ liệu. Ngoài ra, bạn có thể xem xét tăng dung lượng RAM, đây là cách reset máy tính khi bị treo hữu hiệu nhất nếu do lỗi phần cứng.

Kết đoạn

Máy tính bị treo, đơ là một trong những sự cố thường gặp và gây ảnh hưởng không nhỏ khi sử dụng. Vì thế bạn nên bỏ túi các cách restart máy tính bị treo được chia sẻ trên để có thể xử lý hiệu quả hơn trong tình huống này.

Bài Viết Liên Quan